Bệnh bàn giấy và cách phòng ngừa

Hội chứng bệnh bàn giấy xảy ra do ngồi lâu một chỗ suốt 2-3 giờ làm cho các cơ cổ, vai, lưng căng ra đồng thời làm giảm sự trao đổi chất dẫn đến đau những, cứng hoặc co cơ.

Bệnh bàn giấy là gì

Thói quen ngồi lâu trong phòng làm việc, đọc sách, viết bài, hội đàm,…rất dễ dẫn đến đau cổ, vai, gáy. Đậy là những tổn thương không giống như những tổn thương của lao động mà là kết hợp của nhiều bệnh nên được gọi chung là “chứng bệnh bàn giấy”. Bệnh này biểu hiện bởi các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đau nhứt vai, cổ, buồn nôn, suy giảm thị lực…

Tình trạng bệnh hiện nay

Nhiều cuộc khảo sát cho thấy rằng, 60% những người mắc bệnh bàn giấy đã làm các công việc văn phòng với thời gian từ 10 năm, có tư thế cổ luôn gập xuống từ 45 đến 60 độ, thời gian ngồi liên tục từ 3 giờ trở lên. Phần lớn những người mắc bệnh này đều làm công tác khoa học kỹ thuật, đồ họa, nhà văn, hoa sĩ, biên tập viên,…bởi họ thường xuyên làm việc trong tư thế cuối đầu.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người làm việc lâu trong tư thế cuối đầu làm cho cơ cổ, vai, lưng căng ra, tuần hoàn máu cục bộ không tốt. Trong tư thế làm việc này, máu và oxy sạch bị giảm cung cấp đến các tổ chức trong khi lượng CO2 và axit lactic sinh ra trong quá trình trao đổi chất giữa các cơ quan bị tích tụ tại chỗ kích thích đầu dây thần kinh trong bắp cơ dẫn đến cảm giác mỏi, đau nhức, cứng lại hoặc bị co cơ.

Cách phòng ngừa

“Bệnh bàn giấy” ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống nên cần có các biện pháp phòng ngừa. Dưới đây là một số các biện pháp:

– Hằng ngày tập các bài tập ngửa đầu, gập cổ, quay đầu sang bên phải quà trái 50 lần, ưỡn ngực, vương vai 25 lần để các cơ cổ, vai, lưng được hoạt động.

– Phải đứng dậy vận động từ 10 đến 20 phút sau khi ngồi liên tục 2 giờ. Kết hợp với tập thể dục cho cơ cổ, vai, lưng đàn hồi trở lại trạng thái tự nhiên.

– Nên dùng gối thấp khi ngủ vì gối cao làm cho cổ luôn ở tư thế gập về trước làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

– Nên tạo thói quen ngửa cổ ra phía sau để giảm bớt tình trạng căng cơ cổ.

– Không nên ngủ gục trên bàn vì tư thế này sẽ làm nhãn cầu bị chèn ép gây biến hình giác mạc, cung độ thay đổi từ đó làm giảm thị lực. Tư thế này còn làm cho ngực bị chèn ép ảnh hưởng đến hô hấp và gia tăng gánh nặng cho tim, phổi. Ngoài ra, ngủ gục trên bàn thường đi kèm với tư thế đè lên 2 cánh tay sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và sự dẫn truyền thần tinh gây tê tay.Thời gian ngủ gục quá lâu có thể làm cho ngực bị thiếu dưỡng khí, não thiếu oxy gây chóng mặt, ù tai, mỏi chân tay.

 

Trị mụn bằng tinh dầu tràm trà - một phương pháp chưa bao giờ “hạ nhiệt”
Bạn bị mụn nổi chi chít? Hay những nốt mụn cứ nằm ẩn mãi dưới
Làm đẹp bằng lá trầu không - một phương pháp dân gian đang được các chị
Mụn nội tiết - nỗi ám ảnh của các bạn trẻ khi chớm bước vào