Cơ thể chóng già do ăn mặn

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ chỉ ra rằng thói quen ăn mặn có thể làm cho cơ thể già hơn.

ăn mặn lão hóa

Thói quen ăn mặn của người Việt

Lượng muối mà Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo là ít hơn 5g một người một ngày trong khi đó theo kết quả điều tra sơ bộ của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 60% người Việt Nam tiêu thụ lượng muối cao gấp 2 lần lượng muối được khuyên dùng hàng ngày.

Theo PGS Lê Danh Tuyên, một trong những nguyên nhân chính khiến người Việt ăn mặn chính là tập quán ăn uống từ lâu đời với đủ các loại mắm, cà muối, dưa muối… Lượng muối tiêu thụ hằng ngày của người Việt chủ yếu từ việc nêm nếm trong quá trình chế biến, nấu nướng, các loại nước chấm. Một lượng lớn khác đến từ các sản phẩm thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, đồ đóng hộp, giò chả, mỳ tôm…Một bát phở hoặc bún của người việc có thể chứa từ 4-5g muối.

dưa muối chua

Ăn mặn sẽ chóng già

ĐH Georgia Regents tại Augusta (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu 766 người trong độ tuổi từ 14 đến 18, chia thành các nhóm dựa trên mức độ tiêu thụ muối. Kết quả cho thấy thanh thiếu niên béo phì ăn nhiều muối có telomere ngắn hơn đáng kể so với những người ăn ít muối. Telomere ngắn hơn so với trung bình được xem là một dấu hiệu của bệnh tật và yếu tố dự báo tử vong sớm

Cấu trúc của Telomere giống như chiếc áo khoác sinh học ở hai đầu của NST, bảo vệ DNA khỏi hư hại. Khi chúng ta già đi Telomere sẽ ngày càng ngắn dần dẫn đến DNA hư hỏng và nâng cao tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, tiểu đường và bệnh tim. “Ngay cả ở những người trẻ tuổi tương đối khỏe mạnh, lượng natri cao và béo phì có thể bắt tay đẩy nhanh quá trình lão hóa tế bào”- Tiên sĩ Haidong zhu trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

 

Lão hóa là một quá trình tự nhiên mà không ai tránh khỏi. Tuy nhiên
Từ lâu, trà xanh đã được xem là một trong những thành phần thảo dược
Công cuộc làm sạch da mặt chính là ưu tiên hàng đầu trong những ngày
Lựa chọn mỹ phẩm cũng như lựa chọn trang phục vậy. Tùy vào vóc dáng
Các nốt mụn luôn là nổi ám ảnh của các cô gái, dù chỉ là