Nhận diện các dạng sẹo rỗ

Sẹo rỗ luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với làn da của nhiều người bởi tính chất “cứng đầu” khó trị của nó.

Sẹo rỗ là gì

Sẹo rỗ là trạng thái cấu trúc da chịu tổn thương sâu bởi loạt tác động co kéo, sụt lún từ chân gốc biểu bì khiến bề mặt da gồ ghề và lồi lõm. Mỗi loại sẹo rỗ có nguyên nhân và mức độ tổn thương nặng nhẹ khác nhau nếu không phân biệt được thì quá trình điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn thậm chí dẫn đến những biến chứng nặng nề.

Một số dạng sẹo rỗ, sẹo lõm phổ biến

Sẹo rỗ chân đá nhọn (Ice Pick)

Sẹo rỗ chân đá nhọn có hình thái giống như một vật nhọn đâm vào da, xuất hiện nhiều ở vùng má. Đây là dạng sẹo sâu, hẹp với đường kính không quá 2mm và chiều dài hơn 0,5mm. Loại sẹo rỗ này có nguyên nhân hình thành từ các mụn đầu trắng, đầu đen với nang mụn bị tác động phá vỡ thường xuyên khiến lỗ chân lông nhiễm trùng nặng, dẫn đến phá hủy tế bào da.

Sẹo rỗ chân hố vuông hay còn gọi là sẹo đáy hộp (Box scar)

Đặc điểm nhận diện của loại sẹo này đó là chúng có hình dáng hố lõm, hình vuông, chân sẹo tương đối nông và bằng, có đường kính 2-4 mm, chiều sâu khoảng 1,5 mm hay xuất hiện tại vùng má hay thái dương. Chính sự thiếu hụt collagen nghiệm trọng tại những vị trí liên kết da dưới tác động từ bên ngoài (như nặn mụn, thủy đậu) là nguyên nhân chính dẫn đến loại sẹo này.

Sẹo rỗ chân tròn lượn sóng (Rolling scar)

Loại sẹo này thường rộng và nông được tạo ra bởi những tổn thương dưới bề mặt làm những vết sẹo trông giống như những vết lượn sóng. Loại sẹo này có chân sâu và miệng rộng hơn 4-5mm. Nguyên nhân hình thành loại sẹo này đó là do mụn trứng cá viêm, phần u nang ăn sâu vào lớp biểu bì gây phá hủy làn da và tạo thành mô sẹo khi nặn. Theo nhiều nghiên cứu thì tuổi tác càng cao tình trạng sẹo sẽ càng nặng thêm.

Sẹo hỗn hợp

Sẹo hỗn hợp là dạng sẹo gồm tổng hợp trạng thái của tất cả các loại sẹo trên xuất hiện trên cùng một vùng da đặc biệt. Đây là dạng sẹo khó điều trị nhất vì chúng là hỗn hợp của sẹo tròn, sẹo vuông, sẹo lỗ nhọn và có thể kèm thêm tình trạng viêm nhiễm nặng.

Kem trang điểm toàn thân Sakura đang được chị em “SĂN LÙNG” vì độ tiện lợi
[THẮC MẮC] Sakura Skin Whitening BB Body Cream giá bao nhiêu  [HỎI] "Sakura Skin Whitening BB
Ngoài kia có rất nhiều lời nói tốt có, xấu có nói về những sản
Sakura Skin Whitening BB Body Cream review có đúng sự thật không? Có như những gì
Làn da trắng sáng chỉ tốn 5 giây cuộc đời với kem trang điểm body.